ที่เที่ยวปากเซ ประเทศลาว ไม่ไปไม่ได้แล้ว

7 ที่เที่ยวปากเซ ประเทศลาว ไม่ไปไม่ได้แล้ว

7ที่เที่ยวปากเซ ประเทศลาว ไม่ไปไม่ได้แล้ว ที่เที่ยวปากเซ ประเทศลาว เป็นเมืองเล็ก ๆ ที่มีความสำคัญ เพราะก่อนที่นักท่องเที่ยวทุกคนจะก้าวเข้ามาเมืองลาวทางตอนใต้ จะต้องผ่านประตู ที่ชื่อว่า ปากเซ ซะก่อน แน่นอนว่า ที่นี่ก็มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ทั้งโบราณสถาน น้ำตก โบสถ์เก่าแก่ และอื่น ๆ อีกมากมาย จะมีประวัติความเป็นมาอย่างไร และน่าสนใจมากแค่ไหน ตามไปดู กับ WORKANTRAVEL กัน

7 ที่เที่ยวปากเซ ประเทศลาว ปี 2021

1. ที่เที่ยวปากเซ ปราสาทหินวัดพู

ที่เที่ยวปากเซ ปราสาทหินวัดพู

โบราณสถานที่สำคัญของประเทศ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขง ใกล้กับเมืองปากเซ สร้างขึ้นตั้งแต่ในช่วงศตวรรษที่ 11-13 มีอายุมากกว่า 1,000 ปี ซึ่งมีสถาปัตยกรรมแบบเขมร สร้างขึ้นจากหินทราย และอิฐ โดยรอบ ๆ ปราสาทยังคงหลงเหลือรูปแบบเค้าโครงเดิม มีลวดลายเก่าแก่รอบปราสาท แวดล้อมไปด้วยภูเขาและป่าไม้เขียวขจี ความสวยงามของปราสาทหินวัดพูจึงได้รับการจดทะเบียนให้เป็นมรดกโลก โดยองค์การยูเนสโก ในปี ค.ศ. 2001

2. ที่เที่ยวปากเซ วัดหลวง

ที่เที่ยวปากเซ วัดหลวง

วัดหลวง หรือวัดโพธิ์ระตะนะสาสะดาราม (Wat Poratana Sadsadaram) เป็นวัดเก่าแก่ของลาวใต้ ตั้งอยู่ใจกลางเมืองปากเซ ริมแม่น้ำ Se Don สร้างขึ้นในช่วง ค.ศ. 1935 โดยมีศิลปะแบบลาวดั้งเดิมผสมผสานกับศิลปะสมัยใหม่ เป็นโรงเรียนสงฆ์แห่งแรกของเมืองจำปาสัก สิ่งที่น่าสนใจคือพระอุโบสถ ที่มีการแกะสลักไม้บนบานประตูและหน้าต่างอย่างงดงาม มีอาคารเก่าแก่ใช้เป็นหอสมุด ส่วนอาคารที่ติดกับแม่น้ำใช้เป็นสถานที่สำหรับการเรียนพระพุทธศาสนาของพระสงฆ์

3. ตลาดดาวเรือง

ตลาดดาวเรือง

ถ้าต้องการเลือกซื้อสินค้าท้องถิ่นสดใหม่ ราคาย่อมเยา ต้องไปเดินเที่ยวชมตลาดดาวเรืองค่ะ เป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองปากเซ ซึ่งจะมีพ่อค้าแม่ค้าคนท้องถิ่นนำสินค้าทางการเกษตร ทั้งพืชผัก ผลไม้ ของสด อาหารทะเล เนื้อสัตว์ สินค้าหัตถกรรมพื้นเมือง ฯลฯ มาจำหน่ายกันอย่างคึกคัก รวมทั้งอุปกรณ์ไฟฟ้า อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ใครข้ามมาจากฝั่งไทยแล้วต้องการหาซื้อข้าวของเครื่องใช้ ก็แวะเข้าตลาดนี้กันได้เลย รับรองว่ามีทุกสิ่ง

4. น้ำตกตาดผาส้วม

น้ำตกตาดผาส้วม

น้ำตกตาดผาส้วม อยู่ห่างจากเมืองปากเซไปทางเหนือประมาณ 33 กิโลเมตร เป็นน้ำตกที่มีความงดงามและบรรยากาศโดยรอบยังสดชื่น เต็มไปด้วยธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ ตัวน้ำตกสูงประมาณ 6 เมตร เป็นน้ำตกที่เกิดจากการยุบตัวของชั้นหินในแม่น้ำ Houai Champi มีน้ำไหลตลอดทั้งปี โดยจะมีจุดชมน้ำตกอยู่ด้านข้าง นักท่องเที่ยวสามารถที่จะถ่ายรูป นั่งรับประทานอาหารริมน้ำตกได้อย่างเต็มที่ หรือจะพักผ่อนในรีสอร์ทใกล้เคียงก็ได้เช่นกัน

5. ที่เที่ยวปากเซ น้ำตกตาดเยื้อง

ที่เที่ยวปากเซ น้ำตกตาดเยื้อง

น้ำตกตาดเยื้อง อยู่ห่างจากน้ำตกตาดฟานเพียงไม่กี่กิโลเมตรเท่านั้น ซึ่งมีความสวยงามไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน เพราะน้ำตกตาดเยื้องก็เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ มีน้ำไหลลดหลั่นกันมาตามหน้าผาหินสูงหลายสิบเมตร จากลานจอดรถจะมีทางเดินเลียบลำธารไปจนถึงตัวน้ำตก ซึ่งวิวทิวทัศน์สองข้างทางเต็มไปด้วยต้นไม้เขียวขจี นักท่องเที่ยวสามารถที่จะเล่นน้ำในลำธารบริเวณที่เจ้าหน้าที่จัดไว้ให้ได้

6. โบสถ์เก่าแก่ของปากเซ

โบสถ์เก่าแก่ของปากเซ

ปากเซ เป็นเมืองหนึ่งที่เคยอยู่ใต้อำนาจของฝรั่งเศส ที่นี่จึงมีบ้านเรือนและสถาปัตยกรรมในสไตล์โคโลเนียลหลงเหลือให้เห็นอยู่บ้าง อีกทั้งยังมีการรับศาสนาคริสต์เข้ามาด้วย ซึ่งจะเห็นได้จากโบสถ์เก่าแก่ที่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง ห่างจากโรงพยาบาลจำปาสักไม่ไกลมากนัก โดยตัวโบสถ์เป็นอาคารสีเหลืองอ่อน สไตล์ยุโรป ด้านในตกแต่งอย่างเรียบง่าย มีความโปร่งโล่ง สวยงาม ใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีกรรมสำคัญในวันต่าง ๆ ของชาวคริสต์ในเมืองปากเซ และเมืองใกล้เคียง

7. วังเจ้าบุญอุ้ม

วังเจ้าบุญอุ้ม

โรงแรมจำปาสัก พาเลซ ไม่ได้เป็นเพียงโรงแรมหรูหราในเมืองปากเซเท่านั้น แต่ที่นี่ยังมีประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจอีกด้วย เพราะที่แห่งนี้เริ่มสร้างโดย เจ้าบุญอุ้ม (Prince Boun Oum) ซึ่งเป็นเจ้าครองนครองค์สุดท้ายแห่งลาวใต้ นั่นหมายความว่าที่นี่คือวังเก่าแก่ของเมืองปากเซ โดยเริ่มสร้างตั้งแต่ปี ค.ศ. 1969 แต่ยังไม่ทันที่วังแห่งนี้จะสร้างเสร็จ เจ้าบุญอุ้มก็ได้อพยพไปยังประเทศฝรั่งเศส รัฐบาลลาวจึงเข้ามาสร้างเพิ่มเติมจนเสร็จ และปรับเปลี่ยนให้เป็นโรงแรมหรูหราอย่างในปัจจุบัน

          เอกลักษณ์ของโรงแรมแห่งนี้คือการที่มีประตู-หน้าต่างรวมมากกว่า 1,900 บาน มีทั้งหมด 7 ชั้น ชาวบ้านจึงเรียกที่นี่ว่าศาลาพันห้อง โดยมีสถาปัตยกรรมแบบลาวดั้งเดิม ภายในตกแต่งอย่างสวยงาม บนชั้นบนของโรงแรมสามารถมองเห็นวิวของแม่น้ำโขง ภูเขา สะพานลาว-ญี่ปุ่น ได้อย่างชัดเจน

     ใครอยากไปเที่ยวต่างประเทศ แต่มีงบไม่มากพอ ก็ลองแวะไป 7 ที่เที่ยวปากเซ ประเทศลาว ไม่ไปไม่ได้แล้ว นะคะ และขอกระซิบอีกว่า ไป 2- 3 วัน คงเก็บไม่หมดแน่นอน เพราะปากเซยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมายซ่อนอยู่ บอกเลยว่า ห้ามพลาด

ช่วงโควิด 19 นี้ ใครอยากมีอาชีพเสริม ด้วยการทำไก่ทอดขาย วันนี้เราก็มี 5 สูตรไก่ทอด กรอบนอกนุ่มใน อร่อยไม่ง้อร้าน มาฝากทุกคนค่ะ บอกเลยว่า มีให้เลือกหลากหลายสูตร หลายสไตล์ ใครชอบแบบไหนก็ลองทำได้เลย